An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi 1 | 00:00 | 28/02/2013

Giờ trái đất 2013: Hành động nhỏ cho thay đổi lớn

(VEN) - Chiến dịch Giờ trái đất 2013 đã chính thức được Bộ Công Thương phát động chiều 25/3 với hàng loạt những hoạt động truyền thông như: Phát động cuộc thi làm phim ngắn; Thu thập dấu vân tay thể hiện cam kết tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu; Tổ chức hành trình “Chuyển động xanh”; Đạp xe hưởng ứng Giờ trái đất…
Kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2007, Giờ trái đất 2013 đang tiếp nối những hành trình bất tận của mình cho mục tiêu tạo chuyển biến trong hành động tiết kiệm năng lượng (TKNL) và chống biến đổi khí hậu của mọi tầng lớp nhân dân. Phóng viên Kinh tế Việt Nam đã ghi lại ý kiến của lãnh đạo và các đại sứ tham gia chương trình.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang: Đây là lúc biến nhận thức thành hành động.
Chính thức khởi động từ năm 2007 tại Sydney (Australia), Chiến dịch Giờ Trái đất hàng năm đã trở thành một hành động về môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, quy tụ nhiều quốc gia và lãnh thổ trên khắp các châu lục cùng tham gia. Những năm qua, chương trình Giờ Trái đất đã tạo nên tiếng vang lớn trong nhận thức của người dân Việt Nam về nguyên nhân và hậu quả của biến đổi khí hậu, trong đó sử dụng năng lượng lãng phí, chưa hiệu quả là một trong những tác nhân chính. Bây giờ là lúc chúng ta biến nhận thức đó của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân thành những hành động thiết thực để TKNL, bảo vệ môi trường sống và xây dựng một nền kinh tế phát triển xanh và bền vững.
Là năm thứ hai Bộ Công Thương chính thức chủ trì tổ chức sự kiện, năm 2013, Bộ Công Thương đã có công văn chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, các cơ quan, đơn vị thuộc ngành Công Thương về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch. Với vai trò và trách nhiệm của mình, Bộ Công Thương đã và sẽ tiếp tục tham gia tích cực Chiến dịch Giờ Trái đất đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan hưởng ứng Chiến dịch này.
 
Ông John Neilsen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam: Hành động nhỏ cho thay đổi lớn
Là hoạt động mang tính chất toàn cầu, Giờ Trái đất được phát động để cùng chung tay phát đi thông điệp là Chính phủ và người dân sẵn sàng chung tay tìm giải pháp đối phó với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Đây là hoạt động đóng góp một phần lớn vào việc tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm dần lượng CO2 thải vào môi trường.
Đan Mạch luôn coi trọng và hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động đối phó với biến đổi khí hậu. Những năm gần đây, đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã có nhiều hoạt động hưởng ứng chương trình Giờ Trái đất được tổ chức bởi Bộ Công Thương Việt Nam, trong đó phải kể đến việc mức sử dụng nhiên liệu, điện, nước của năm 2012 đã giảm so với năm 2011. Với vai trò là đại sứ của chương trình Giờ Trái đất, bản thân tôi sẽ thay đổi những thói quen của mình như sẽ đi xe đạp nhiều hơn và tuyên truyền cho mọi người cùng tham gia. Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu sẽ tiếp tục giảm tiêu thụ khoảng 5% lượng điện năng trong năm 2013. Tôi tin rằng, những hành động nhỏ này sẽ góp phần vào những thay đổi lớn hơn, mang lại những hiệu quả cao hơn cho việc TKNL và chống biến đổi khí hậu.
Ông Nguyễn Tấn Lộc - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN: Luôn gắn việc phát triển doanh nghiệp với bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên quốc gia và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Tiếp tục tham dự Giờ Trái đất 2013 với vai trò Nhà tài trợ chính, EVN sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động nhằm phổ biến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trong năm 2013, EVN phấn đấu đưa các tỉnh khu vực miền Bắc và miền Trung tiết kiệm khoảng 1,5% lượng điện thương phẩm; Các tỉnh miền Nam tiết kiệm khoảng 2% lượng điện thương phẩm.
Cũng trong năm 2013, EVN sẽ chỉ đạo các công ty điện lực cùng hỗ trợ tuyên truyền quảng bá chương trình tiết kiệm điện và sự kiện Giờ Trái đất. EVN cam kết luôn gắn việc phát triển doanh nghiệp với bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên quốc gia cũng như góp phần thực hiện chính sách sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Ông Phạm Đức Tiến - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội: Giờ Trái đất giúp nâng cao nhận thức về tiết kiệm điện, chống biến đổi khí hậu của người dân thành phố.
Kể từ lần đầu đăng cai tổ chức Chiến dịch Giờ Trái đất (năm 2009), đến nay, đây đã trở thành một trong những hoạt động thường niên của thành phố. Trong 3 năm 2009 - 2011, thành phố đã tiết kiệm được 293.326 kWh trong giờ hành động hưởng ứng sự kiện Giờ trái đất. Năm 2012, với vai trò phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức đêm sự kiện chính, với nhiều hoạt động sôi nổi như treo 6.000 băng rôn, poster hưởng ứng sự kiện, diễu hành xe đạp tuyên truyền tiết kiệm điện… trong 1 giờ hành động tắt đèn, toàn Thành phố đã tiết kiệm được 196.000kWh, tương đương trên 250 triệu đồng, tăng gần 21% so với năm 2011, chiếm gần 36% tổng tiết kiệm được của cả nước. Giờ Trái đất đã nâng cao nhận thức về ứng phó với biến đổi khí hậu, tiết kiệm điện, TKNL của người dân thủ đô, biến nhận thức thành hành động, góp phần vào thành công của Chương trình Tiết kiệm điện trên địa bàn Thành phố.
Tiếp tục những thành công của năm 2012, Giờ Trái đất 2013 với thông điệp “Tôi và bạn hãy cùng hành động” sẽ thu hút được đông đảo người dân, học sinh, sinh viên, doanh nghiệp thực hiện những hành động thiết thực để TKNL và bảo vệ môi trường.
Bà Elizabeth Png - Giám đốc Thương hiệu và Khách hàng - Công ty Elextrolux Việt Nam: “Quan trọng là kéo dài hiệu quả “hậu” Giờ Trái đất”.
Các bóng đèn sẽ được tắt đi trong 1 giờ đồng hồ vào lúc 8h30 ngày 23/3 để tham gia sự kiện Giờ trái đất. Đây là sự kiện “tắt đèn” lớn hàng năm được hàng triệu người ủng hộ, cùng chung tay giữ gìn và bảo vệ hành tinh tươi đẹp của chúng ta. Tuy nhiên thách thức đặt ra là sau 1 giờ của chương trình, chúng ta sẽ tiếp tục làm gì khi mọi thứ lại được vận hành như cũ? Làm sao để giữ được hiệu ứng sau sự kiện? Với công nghệ thân thiện với môi trường, việc định hướng cho cách sống “xanh” chắc chắn sẽ trở thành hiện thực. Chỉ cần một hành vi nhỏ sẽ tạo được một sự thay đổi lớn. Vì vậy đã đến lúc chúng ta cần phải thay đổi cách sử dụng các thiết bị điện máy, hãy chọn các thiết bị thân thiện với môi trường và tiêu thụ nhiên liệu vừa đủ với nhu cầu thực tế của bạn. Với vai trò là nhà tài trợ chính, chúng tôi kêu gọi sự hỗ trợ của quý vị để cùng làm cho sự kiện này ngày một lớn mạnh hơn và không chỉ nằm trong giới hạn một giờ đồng hồ./.
 
(Theo EVNSPC)

TIN LIÊN QUAN

(15:18 - 17/03/2022)

Cung ứng điện liên tục và khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm trong mùa nắng nóng

Những ngày gần đây, nắng nóng đã nắng gay gắt hơn với nền nhiệt cao,...

(16:24 - 15/03/2022)

Thư kêu gọi Hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2022

Kính gửi: Quý khách hàng sử dụng điện Nhằm thực hiện tiết kiệm...

(10:07 - 15/03/2022)

THÔNG BÁO Về việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả phòng tránh hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng

Kính thưa Quý Khách hàng! Hiện nay đang bước vào cao điểm...

(15:01 - 11/03/2022)

Bộ nhận diện Giờ Trái đất 2022 do Bộ Công Thương ban hành

- Download bộ nhận diện trong file đính kèm hoặc qua link tại đây. -...

(07:53 - 11/03/2022)

PCBP TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG GIỜ TRÁI ĐẤT 2022

Ngày 10 tháng 3 năm 2022, Công ty Điện lực Bình Phước đã ban...

(07:52 - 11/03/2022)

SỰ KIỆN GIỜ TRÁI ĐẤT 2022

Thứ bảy, ngày 26 tháng 3 năm 2022, thời gian từ 20h30 đến 21h30 – thời gian...

(09:42 - 08/11/2021)

Poster Tiết kiệm điện

Poster Tiết kiệm điện

(09:41 - 08/11/2021)

Cẩm nang tiết kiệm điện trong văn phòng - nhà xưởng

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(09:40 - 08/11/2021)

Cẩm nang tiết kiệm điện trong gia đình

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(09:38 - 08/11/2021)

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên soạn nhằm...