Tin tức & hoạt động

Tin ngành điện

Đăng bởi 1 | 00:00 | 28/03/2013

Ngành điện đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải mùa khô năm nay

Là thành phố lớn và đầu tàu kinh tế của cả nước nên việc duy trì điện cho sản xuất, kinh doanh và bảo đảm sinh hoạt cho người dân luôn là mục tiêu hàng đầu của Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVN TP Hồ Chí Minh). Theo dự báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, mùa khô năm nay, tình hình thiếu điện sẽ xảy ra nghiêm trọng, trong đó nguồn cung cấp điện cho miền nam sẽ căng thẳng hơn do không có nguồn phát điện mới nào đưa vào vận hành. Để bảo đảm tốt công tác cấp điện ổn định, ngành điện TP Hồ Chí Minh đang thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao năng lực hệ thống, cũng như tăng cường công tác tiết kiệm điện.

Theo EVN TP Hồ Chí Minh, dự báo nhu cầu phụ tải trong năm 2013 của TP Hồ Chí Minh gia tăng, sản lượng điện thương phẩm đạt 18.150 triệu kWh, tăng gần 8,48% so với năm 2012. "Về cơ bản, hệ thống hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải cho giai đoạn mùa khô từ tháng 1 đến tháng 6. Tuy nhiên, hệ thống gần như không có dự phòng về sản lượng do các nhà máy nhiệt điện than và khí đã vận hành tối đa khả năng" - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Lý cho biết. Trong năm 2013, dự kiến có những đợt ngừng cấp khí cho các nhà máy điện để sửa chữa bảo dưỡng hệ thống, do đó để bảo đảm cung cấp điện an toàn cho lưới điện miền nam, cần phải chuyển chạy dầu DO các tổ máy của Nhà máy điện Cà Mau và huy động tổ máy của Nhà máy điện Ô Môn; đồng thời sẽ phải chuyển một số tổ máy của Nhà máy điện Phú Mỹ, Bà Rịa, Nhơn Trạch 1, 2 và Phú Mỹ 2-2, Phú Mỹ 3 sang chạy dầu để chống quá tải cho lưới điện miền nam.

Trước tình hình này, EVN TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp để đáp ứng tối đa nhu cầu phụ tải. EVN TP Hồ Chí Minh duy trì các tổ điều hành cung cấp điện năm 2013 tại tổng công ty và các công ty điện lực trực thuộc. Xây dựng các kịch bản để điều hành và phân phối điện trong điều kiện hệ thống điện vận hành bình thường và trong điều kiện thiếu 1%, 2%, 4%, 6%, 8% và 10% sản lượng và công suất hệ thống. Tổ chức hợp lý công tác sửa chữa bảo trì, nâng cấp lưới điện và thông báo lịch cắt điện đến khách hàng trước ít nhất 5 ngày.

Ngoài ra, để hạn chế đến mức thấp nhất sự cố mất điện và bảo đảm an toàn khi sử dụng điện, EVN TP Hồ Chí Minh cũng đã tăng cường thực hiện nghiêm các giải pháp trong chương trình về công tác giảm sự cố, giảm mất điện, nâng cao độ tin cậy lưới điện trong năm 2013. Xử lý trách nhiệm nghiêm khắc đối với các trường hợp gây mất an toàn, sự cố trên hệ thống điện do các nguyên nhân chủ quan trong công tác quản lý, vận hành, thi công các công trình điện. Tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm mất an toàn trên hệ thống điện để bảo đảm cung cấp điện an toàn cho nhân dân thành phố. Xây dựng phương án bảo trì lưới điện chủ động xử lý ngăn ngừa sự cố có hiệu quả, tập trung vào các nhóm nguyên nhân gây sự cố cao.

Bên cạnh những giải pháp chủ động của ngành điện, EVN TP Hồ Chí Minh còn vận động, tuyên truyền người dân thành phố thực hiện tiết kiệm điện. Theo đó, các chương trình tiết kiệm điện trọng điểm đã được thực hiện tại TP Hồ Chí Minh gồm: chương trình thi đua gia đình tiết kiệm điện; tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện; cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; nguồn sáng an toàn, văn minh; chương trình quảng bá bình nước nóng năng lượng mặt trời; ý tưởng tiết kiệm điện; sáng tác khẩu hiệu tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm... Các chương trình trên đã thu hút hơn 1,2 triệu khách hàng tham gia và việc tiết kiệm điện đã trở thành thói quen thường ngày, một nét văn hóa đẹp của người dân thành phố. Chương trình tiết kiệm điện không chỉ giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình, xã hội mà còn bảo đảm cho việc cung cấp điện được an toàn, ổn định phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và an ninh năng lượng quốc gia. Theo đó, trong năm 2012, tổng sản lượng điện tiết kiệm của TP Hồ Chí Minh đạt hơn 468 triệu kWh, đạt tỷ lệ 2,8% điện năng tiêu thụ, tiết kiệm cho xã hội chi phí mua điện 730 tỷ đồng, đứng đầu cả nước về tiết kiệm điện.

Năm 2013, EVN TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu sản lượng điện tiết kiệm đạt ít nhất 2% so với sản lượng điện năng tiêu thụ. Để đạt được mục tiêu này, EVN TP Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với các ngành, hội đoàn, doanh nghiệp và từng hộ dân sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm; đồng thời phối hợp với Sở Công thương tổ chức đào tạo kiến thức về tiết kiệm điện cho hơn 300 cán bộ quản lý năng lượng của các doanh nghiệp; đào tạo bổ sung và đào tạo lại hơn 6.000 lực lượng tuyên truyền viên của các tổ chức đoàn hội và các công ty điện lực. EVN TP Hồ Chí Minh cũng đưa phòng triển lãm an toàn - tiết kiệm điện tại số 1 Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh) vào hoạt động trong quý I-2013, nhằm giới thiệu, tư vấn cho người dân kiến thức cơ bản về năng lượng điện và cách sử dụng điện tiết kiệm.


TIN LIÊN QUAN

(19:37 - 12/08/2022)

PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC EVNSPC ĐẾN THAM VÀ LÀM VIỆC TẠI ĐIỆN LỰC BÌNH LONG

Ngày 05/8/2022, ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Tổng...

(13:46 - 09/08/2022)

Đoàn công tác Tổng công ty Điện lực miền Nam làm việc về công tác KD-DVKH tại Công ty Điện lực Bình Phước

Vừa qua, Đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) do...

(08:52 - 22/12/2021)

THƯ CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG THÀNH VIÊN TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM GỬI CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NHÂN DỊP KỶ NIỆM 67 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH ĐIỆN LỰC VIỆT NAM (21/12/1954 – 21/12/2021)

Thay mặt Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bí thư Đảng...

(21:50 - 23/09/2021)

Thanh toán hóa đơn Điện bằng Ví Trả Sau không lo mất phí

Thanh toán hóa hơn trước, trả sau với Ví Trả Sau, là sản phẩm cho vay tiêu dùng...

(08:41 - 20/09/2021)

TRUNG TÂM ĐIỀU ĐỘ HỆ THỐNG ĐIỆN QUỐC GIA (A0) CÔNG BỐ CÔNG SUẤT HUY ĐỘNG NGUỒN ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI MÁI NHÀ TRÁNH QUÁ TẢI 500kV TỪ NGÀY 20/09 NGÀY 26/09/2021

TRUNG TÂM ĐIỀU ĐỘ HỆ THỐNG ĐIỆN QUỐC GIA (A0) CÔNG BỐ CÔNG SUẤT HUY ĐỘNG NGUỒN ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT...

(08:17 - 10/08/2021)

PCBP triển khai hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 đợt 4

Thông báo về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh...

(13:58 - 04/06/2021)

XUẤT HIỆN TRANG WEB GIẢ MẠO THƯƠNG HIỆU EVN

Hiện nay trên mạng internet xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN có địa chỉ:...

(07:48 - 04/06/2021)

EVN GIẢM GIÁ ĐIỆN, GIẢM TIỀN ĐIỆN LẦN 3 CHO CÁC KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG ĐIỆN BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI DỊCH BỆNH COVID-19

Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh của các khách hàng sử...

(08:06 - 18/05/2021)

Chương trình khuyến mại của VNPAY

Chương trình khuyến mại T05-06/2021 của VNPAY

(08:00 - 19/03/2021)

Hơn 263.000 khách hàng được giảm tiền điện do ảnh hưởng dịch Covid – 19

Công ty Điện lực Bình Phước đã triển khai tốt các phương án hỗ trợ cho các đối tượng khách hàng...