An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Đoàn Đức Hiền | 10:52 | 29/09/2022

Điện lực Hớn Quản - Tuyên truyền sử dụng điện an toàn tại các chợ nhằm phòng tránh cháy nổ

Trên địa bàn Điện lực Hớn Quản (PC Bình Phước) quản lý có rất nhiều chợ quy mô lớn và nhỏ với tổng trị giá hàng hóa, tài sản hàng trăm tỉ đồng. Chợ là một trong những loại hình cơ sở được xếp loại đặc biệt nguy hiểm về nguy cơ cháy nổ và trên thực tế đã có nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản và người.

 

Theo thống kê của ngành chức năng, phần lớn nguyên nhân các vụ cháy ở khu vực chợ là do sự cố chập điện. Trước tình hình đó, cùng với các ngành, các cấp có liên quan, trong các ngày 27 và 28 tháng 9 năm 2022 Điện lực Hớn Quản đã chủ động triển khai tuyên truyền phòng tránh cháy, nổ do chập điện nhằm giảm thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Điện lực Hớn Quản phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn bà con tiểu thương trong chợ Tân Khai sử dụng điện an toàn
Điện lực Hớn Quản phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn bà con tiểu thương trong chợ Tân Khai sử dụng điện an toàn

                                                                              

Tại khu vực chợ Tân Khai & chợ Thanh An, huyện Hớn Quản, cán bộ an toàn cùng đoàn viên, thanh niên Điện lực cùng Ban Quản lý chợ vừa tổ chức buổi tuyên truyền phát tờ rơi hướng dẫn các hộ tiểu thương biết cách sử dụng điện an toàn và hiệu quả. Qua khảo sát, thực tế tại các ki-ốt mà hộ tiểu thương buôn bán trong chợ, phần lớn tiểu thương có ý thức về việc sử dụng điện an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng sử dụng điện chưa an toàn như: Dây điện giăng kéo chằng chịt, mắc trực tiếp vào các thanh sắt nhưng không được luồn vào ống nhựa cách điện, thậm chí biến thành dây treo đồ, vật dụng, hàng hóa; các mối nối tuy được quấn băng cách điện nhưng chưa đúng kỹ thuật, sự chủ quan này là nguy cơ mất an toàn điện rất cao.

 

Điện lực Hớn Quản phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn bà con tiểu thương trong chợ Thanh An sử dụng điện an toàn
Điện lực Hớn Quản phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn bà con tiểu thương trong chợ Thanh An sử dụng điện an toàn

Bà Nguyễn Thị Kim Ánh - một tiểu thương tại chợ Tân Khai cho biết: "Do đặc thù của công việc nên tôi chỉ quan tâm đến mục đích phục vụ cho việc buôn bán, đôi lúc quên đi việc sử dụng điện an toàn của chính bản thân mình và những người xung quanh. Tại ki-ốt của tôi, dây điện được lắp chưa thật sự đảm bảo an toàn”.

phát tờ rơi tuyên truyền sử dụng điện an toàn
Phát tờ rơi tuyên truyền sử dụng điện an toàn

 

Trước thực trạng trên, cán bộ an toàn phối hợp đoàn viên, thanh niên Điện lực hỗ trợ giúp bà con xử lý tạm các vị trí mất an toàn; đồng thời hướng dẫn bà con tiểu thương cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả. Theo đó, trong quá trình sử dụng điện, bà con tiểu thương nên lựa chọn và lắp đặt các thiết bị bảo vệ (aptomat hoặc cầu chì) phù hợp với công suất phụ tải sử dụng điện của từng thiết bị, gian hàng; tuyệt đối không được dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác để thay thế dây chảy của cầu chì, cầu dao; không cắm dây dẫn điện trực tiếp vào ổ cắm điện; đồng thời, lưu ý trong việc lắp đặt các biển quảng cáo ngoài trời có đèn chiếu sáng sử dụng lâu ngày có nguy cơ chạm chập điện gây cháy nổ; dây dẫn điện đi xuyên qua mái nhà, gian hàng hoặc mắc lên vật liệu bằng kim loại phải luồn thêm ống cách điện đề phòng tróc vỏ cách điện; không câu móc, phơi đồ lên dây dẫn điện, không đặt các chất dễ cháy (gas, xăng, dầu, giấy...) gần các thiết bị, dụng cụ điện để tránh phát hỏa khi tiếp xúc...

Nghe hướng dẫn của cán bộ an toàn Điện lực, các hộ tiểu thương và người tham gia mua bán tại chợ Tân Khai, chợ Thanh An đã thấy rõ việc sử dụng điện an toàn nhằm góp phần thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy là tự bảo vệ mình, từ đó tự giác thực hiện nghiêm theo các hướng dẫn của ngành điện và các quy định, nội quy an toàn phòng cháy chữa cháy./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                             Đức Hiền -PCBP.ĐLHQ

 

 


TIN LIÊN QUAN

(10:52 - 29/09/2022)

Điện lực Hớn Quản - Tuyên truyền sử dụng điện an toàn tại các chợ nhằm phòng tránh cháy nổ

Trên địa bàn Điện lực Hớn Quản (PC Bình Phước) quản lý có rất...

(14:52 - 28/09/2022)

Điện lực Bình Long tổ chức kiểm tra sát hạch an toàn vệ sinh lao động, an toàn điện định kỳ năm 2022 cho người lao động

Thực hiện theo kế hoạch số 1910/KH-PCBP ngày 30 tháng 6 năm 2022 của Công ty...

(16:40 - 23/09/2022)

Huấn luyện và sát hạch an toàn vệ sinh lao động cho CBCNV Điện lực Bù Gia Mập

Điện lực Bù Gia Mập vừa tổ chức đợt huấn luyện và sát hạch an toàn vệ...

(19:05 - 16/09/2022)

Điện lực Bù Đốp tập huấn hướng dẫn thực hành phương pháp sơ cấp cứu ban đầu khi bị TNLĐ cho CBCNV

  Nhằm trang bị các kỹ năng cơ bản, cần thiết trong công tác sơ cấp cứu...