Trang chủ Tin Tiết Kiệm Điện
 

Dùng đồ điện để tiết kiệm điện hữu hiệu

Các thiết bị giúp tiết kiệm điện năng hiện nay có thể giúp giảm hao phí 10-23% năng lượng. Tuy nhiên, ngoài yếu tố này, những biện pháp khác nếu áp dụng triệt để cũng có thể tiết kiệm điện điện và tiền bạc. Sau đây là một số cách tiết kiệm điện hiệu quả trong sinh hoạt hằng ngày.

 

 1. Máy điều hoà nhiệt độ: Ở chế độ làm mát nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức 250C trở lên. Cứ cao hơn 10C là bạn tiết kiệm được 10% điện năng. Thường xuyên vệ sinh  làm sạch lưới lọc bụi sẽ tiết kiệm được từ 5-7% điện. Nên đặt máy cách tường với khoảng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất, lưu ý nên tắt điều hòa nhiệt độ trước khi đi ngủ .

 1. Đối với tủ lạnh: (thông thường có 2 ngăn)
  • Ngăn đá: chuyển sang mức thấp hoặc mức trung bình (-150C) đến (-180C). .
  • Ngăn lạnh thường: chuyển sang mức thấp nhất 3-60C đồng thời đặt vào ngăn này một thanh kim loại bằng đồng (Cu) để giữ nhiệt.

Nên sử dụng tủ lạnh thường xuyên, tủ lạnh sẽ có tuổi thọ cao. Cố gắng tránh mở tủ lạnh khi không cần thiết. Khi mở, tủ lạnh sẽ cần nhiều điện năng hơn để hoạt động. Không đặt tủ lạnh ở gần bếp đun hay dưới ánh nắng mặt trời. Chú ý kiểm tra gioăng cao su, nếu bị hở thì bộ phận làm lạnh của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều gây lãng phí điện.

 1. Quạt: Nên dùng loại quạt nhiều số, để có thể dùng tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện. Tốt nhất nên chỉnh quạt ở tốc độ trung bình hoặc thấp nhất. Nhớ rút phích cắm khi không dùng quạt.

 

 1. Bóng điện: Bạn nên dùng các loại bóng đèn tiết kiệm (đèn compact, đèn tuýp gầy).  Hạn chế tối đa việc bật tắt các bóng đèn điện. Sử dụng khi thật cần thiết. Thường xuyên lau chao đèn. Bạn nên quét vôi hoặc sơn lăn tường nhà bằng màu sáng bởi vì chỉ cần bật ít đèn mà nhà vẫn sáng bởi tính tương phản của màu tường hoặc đồ vật trong nhà. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà của bạn.

 

 1. Bàn là (bàn ủi): Không nên là (ủi) quần áo khi còn đang ướt. Không là quần áo trong phòng có bật máy điều hoà. Lau sạch sẽ bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn. Nên tận dụng nhiệt của bàn là sau khi rút phích cắm.

 

 1. Máy bơm: Bố trí máy bơm ở vị trí hợp lý để giảm bớt các đoạn gấp khúc của đường ống dẫn nước, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được điện năng. Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống nước, van để tránh rò rỉ nước gây lãng phí.

 

 1. Máy giặt: Chỉ sử dụng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt. Chọn mức nước phù hợp với số lượng quần áo cần giặt, vừa tiết kiệm nước vừa tiết kiệm thời gian hoạt động máy giặt. Chỉ sử dụng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.

 

 1. Tivi: Nên chọn kích cỡ tivi phù hợp với nhà của mình. Bởi vì tivi càng to thì càng tốn điện. Nên tắt đầu video khi đang chỉ xem tivi. Nên tắt nguồn điện cho tivi khi bạn đi ra khỏi nhà, không tắt tivi bằng điều khiển từ xa (remote) vì tivi vẫn tiêu thụ điện ở chế độ này. 

Thay thế các thiết bị điện đang sử dụng bằng các thiết bị hiện đại, tiết kiệm điện và lưu ý là phù hợp với công suất sử dụng của gia đình (máy lạnh, tủ lạnh, tivi, ampli, nồi cơm điện, đèn chiếu sáng…)

Chúc thành công!

BBT Mr Quang./.

In      Trở về 1
 
Các Tin Tiết Kiệm Điện đã đưa
   Mẹo tiết kiệm điện nước cho tivi, máy giặt (00:00 - 27/04/2011)
   Những cách đơn giản để tiết kiệm điện năng (00:00 - 03/03/2011)
   Cách sử dụng điện Những cách đơn giản để tiết kiệm điện năng (00:00 - 02/03/2011)
   Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng tivi (00:00 - 02/03/2011)
   Cách sử dụng điện Cách tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh (00:00 - 02/03/2011)
   Tiết kiệm điện triệt để (00:00 - 02/03/2011)

Đầu trang