Trang chủ Học Tập Và Làm Theo Tấm Gương Đạo Đức Hồ Chí Minh
 

Bảo vệ Bác Hồ trong những năm đầu toàn quốc kháng chiến

Cuối năm 1946, Bác Hồ từng có thời gian ở làng Vạn Phúc (Hà Đông) nhưng ngày ấy dân làng Vạn Phúc, kể cả số cán bộ chủ chốt của xã và tỉnh Hà Đông đều không hay biết. Ở Vạn Phúc nhưng nhiều ngày Bác vẫn đi công tác. Những chuyến đi công tác của Bác đều được các chiến sĩ cảnh vệ lo chu đáo

Bấy giờ là vào những ngày cuối năm 1946, trước những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị ở Thủ đô Hà Nội để đối phó với những khả năng xấu nhất có thể xảy ra; các cơ quan đầu não của Trung ương và Hà Nội từng bước bí mật di chuyển ra các vùng ngoại ô. Theo chỉ thị của Hồ Chủ tịch: địa điểm di chuyển đều phải tuyệt đối đảm bảo bí mật nhưng lại phải thuận lợi cho công tác điều hành của Trung ương. Bác giao công việc này cho đồng chí Trần Đăng Ninh, lúc đó là Trưởng ban An toàn khu Trung ương. Sau một thời gian tìm hiểu, đồng chí Trần Đăng Ninh đã đề xuất lên Bác ý định chọn làng Vạn Phúc để làm địa điểm đón Bác về.

Sở dĩ Bác chấp nhận lời đề nghị của đồng chí Trần Đăng Ninh vì Vạn Phúc vốn là một địa phương có truyền thống yêu nước và chỉ cách trung tâm Hà Nội 11km, rất thuận tiện cho việc đi lại. Tuy vậy, để đảm bảo tuyệt đối an toàn, đồng chí Trần Đăng Ninh vẫn hỏi lại đồng chí Nguyễn Tấn Phúc, người làng Vạn Phúc và là cán bộ an toàn khu Trung ương.

- Nếu Bác về Vạn Phúc thì ở nhà ai để đảm bảo bí mật?
Sau một hồi suy nghĩ, đồng chí Phúc trả lời:

- Dạ, thưa Bác ở nhà ông Nguyễn Văn Dương ạ. Mặc dù ông Dương là tiểu chủ nghề dệt ở làng Vạn Phúc, song mọi người trong gia đình ông ngay từ những năm 1936-1939 đã giác ngộ cách mạng. Trong thời kỳ Mặt trận Việt Minh, gia đình ông cũng là cơ sở của các đồng chí Hoàng Quốc Việt và Hoàng Văn Thụ. Còn về địa điểm, gia đình ông Dương có 4 ngôi nhà: nhà ở, nhà dệt, nhà bếp và nhà hồ sợi. Ngôi nhà chính có 2 tầng, mỗi tầng có 4 gian. Tầng dưới dành cho mọi người trong gia đình, tầng trên dự kiến sẽ dành để Bác và các cán bộ đi theo ở và làm việc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện về tình hình thời sự với cán bộ chiến, sỹ bảo vệ và cán bộ Văn phòng Chính phủ tại địa điểm Thác Dẫng, chân núi Hang Bồng, Sơn Dương, Tuyên Quang trong kháng chiến chống Pháp.

Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Tấn Phúc báo cáo, đồng chí Trần Đăng Ninh tuy biểu thị sự yên tâm, nhưng vẫn cùng đồng chí Tấn Phúc về tận nơi kiểm tra. Khi gặp ông Dương, đồng chí Trần Đăng Ninh vừa ngỏ ý muốn mượn ông tầng gác trên cho Đội tuyên truyền xung phong làm việc một thời gian thì vợ chồng ông Dương đồng ý ngay. Sau khi khảo sát kỹ về nơi ăn, chốn ở và phương án bảo vệ, sẩm tối ngày 3/12/1946, Bác và 4 cán bộ giúp việc đi trên một chiếc xe commăngca về làng Vạn Phúc. Để đảm bảo bí mật, ngoài bộ trang phục giống như những người cùng đi, Bác còn dùng chiếc khăn mùi xoa che miệng không để lộ chòm râu. Khi tới nhà ông Dương, đồng chí Trần Đăng Ninh vào nhà trước. Sau khi nói chuyện với chủ nhà, đồng chí quay ra mời Bác lên một căn phòng ở tầng 2 ngôi nhà.

Trong thời gian ở nhà ông Dương, Bác chỉ thay đổi chi tiết nhỏ đối với các đồ vật trong căn phòng. Chiếc bàn ở góc nhà, Bác kê sát vào cạnh giường ngủ. Còn chiếc ghế, Bác nhường cho khách, bản thân Bác thì ngồi ngay trên giường quay ra bàn viết. Đêm đến, Bác thường làm việc rất khuya, mặc dù vậy, như thường lệ, sáng nào Bác cũng dậy sớm tập thể dục.

Trong thời gian ở Vạn Phúc, Bác thường căn dặn các cán bộ giúp việc phải coi trọng các nguyên tắc giữ bí mật. Do vậy, ngày ấy dân làng Vạn Phúc, kể cả số cán bộ chủ chốt của xã và tỉnh Hà Đông lúc đó đều không hay biết. Ở Vạn Phúc nhưng nhiều ngày Bác vẫn đi công tác. Những chuyến đi công tác của Bác đều được các chiến sĩ cảnh vệ lo chu đáo, thậm chí có ngày Bác tiếp khách ở Bắc Bộ Phủ, nhưng không một ai trong làng biết. Bác thường đi rất sớm và về đến làng khi đã lên đèn.

Đồng chí Nguyễn Quý, người làng Vạn Phúc và nguyên Giám đốc Công an tỉnh Hà Tây cho biết: Thời gian Bác Hồ ở Vạn Phúc là những ngày ở Hà Nội rất căng thẳng. Thực dân Pháp đã gây ra nhiều vụ thảm sát ở các phố Yên Ninh và Hàng Bún. Tiếp đó là đưa quân chiếm đóng Sở Tài chính và gửi tối hậu thư cho Chính phủ ta đòi tước vũ khí của tự vệ, rồi đòi quyền kiểm soát an ninh thành phố...

Theo baove.info


In      Trở về 1
 
Các Học Tập Và Làm Theo Tấm Gương Đạo Đức Hồ Chí Minh đã đưa
   Bác dạy về vai trò, nhiệm vụ của thanh niên (00:00 - 19/05/2011)
   Kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Bác gắn với kỷ niệm 100 năm người ra đi tìm đường cứu nước (00:00 - 13/05/2011)
   Tư tưởng Hồ Chí Minh về thống nhất giữa lý luận và thực tiễn nhằm khắc phục bệnh kinh nghiệm và bệnh giáo điều. (00:00 - 07/04/2011)
   Bác Hồ, tấm gương học tập suốt đời (00:00 - 28/03/2011)
   Bốn chữ "thật" trong Di chúc Bác Hồ (00:00 - 14/03/2011)
   Quyền lực và đạo đức (00:00 - 14/03/2011)
   Cuộc vận động lớn về đạo đức (00:00 - 07/03/2011)
   Thấm nhuần tư tưởng “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” của Hồ Chí Minh vào xây dựng đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên hiện nay (00:00 - 07/03/2011)

Đầu trang